ตกแต่งบ้านให้จี๊ดจ๊าดแบบ “Retro Style”

ตกแต่งบ้านให้จี๊ดจ๊าดแบบ “Retro Style”

จุดเด่นของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style คือการทำให้บ้านของเราดูโดดเด่น สนุกสนาน มีชีวิตชีวา ซึ่งรวมไปถึงการตกแต่งบ้านให้ออกมาจัดจ้านและจี๊ดจ๊าดในแบบที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งหลักการของตกแต่งบ้านแบบ Retro ไม่จำเป็นจะต้องตกแต่งให้ย้อนยุคเหมือนกับแบบวินเทจหรอกค่ะ ซึ่งยุคสมัยที่คนไทยหลาย ๆ คนนิยมตกแต่งย้อนยุคในแบบ Retro ก็คือยุค 2499 อันธพาลครองเมือง นั่นเอง โดยหัวใจสำคัญของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style ก็มีดังนี้เลย
1.โทนสีต้องจี๊ดจ๊าด เรื่องของโทนสีไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าจะต้องใช้โทนสีไหนเป็นพิเศษ เพราะในแต่ละยุคสมัยจะมีสีสันเฉพาะยุคนั้น ๆ อยู่แล้ว อย่างโทนสีพาสเทลที่เป็นของยุค 50’s ไปจนถึงสีสันที่ฉูดฉาดของยุค 70’s อาทิ สีเขียว สีส้ม และสีเหลืองมะนาว

2.เฟอร์นิเจอร์ต้องเก๋ไก๋ ในแต่ละยุคก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ดีไซน์เก๋ ๆ ตามแต่ละยุคเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต้องเลือกให้ดีว่าเราตกแต่งตามยุคไหน และไม่ว่าจะรูปทรงเรขาคณิต โค้งมน หรือรูปแบบไหนก็ตาม แต่เฟอร์นิเจอร์ในแบบ Retro จะต้องใช้เพียงน้อยชิ้น และแต่ชิ้นก็ต้องมีความโดดเด่นในตัวเอง

3.เลือกของตกแต่งให้โดน การแต่งบ้านแบบ Retro ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือพวกของตกแต่งนั่นเอง ได้แก่ นาฬิกา ตุ๊กตา โมเดล และรวมไปถึงวอลเปเปอร์บนผนังห้องด้วย เพราะฉะนั้น การเลือกของตกแต่งที่ดี และโดนใจจะช่วยเพิ่มความเป็น Retro ในแบบฉบับของคุณที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน