พื้นลามิเนต ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

พื้นลามิเนต ของดีที่ไม่ควรมองข้าม

เอ๊ะ เห็นหลายๆคนเดี๋ยวนี้เริ่มมีความสนใจในการตกแต่งบ้าน หรือ รีโนเวทบ้านเดิมให้สวย และ น่าอยู่ขึ้นกันใช่มั๊ยคะ ถ้าคุณเริ่มเบื่อกับพื้นบ้านที่เราต้องเดินผ่านทุกวันเช่น กระเบื้องเริ่มแตกหรือบิ่น พื้นไม้ก็เก่าแถมไม่สวยเหมาะสมกับยุคสมัยใหม่นี้แล้ว วันนี้แอดมินเลยอยากนำเสนอวัสดุปูพื้นที่ทั้งสวยทั้งประหยัดมานำเสนอ ยิ่งถ้าคุณมีความชอบพื้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วล่ะก็ ต้องร้อง โอ้โห กันเลยทีเดียวค่า

แน่นอนค่ะ วัสดุปูพื้นที่พูดถึงก็คือ พื้นไม้ลามิเนตนั่นเอง เหล่าคุณๆคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะเดี๋ยวนี้ลามิเนตถูกใช้กันแพร่หลายมากใน วงการคอนโด และที่อยู่อาศัยยุคสมัยใหม่ แทนพื้นไม้ปาเก้แท้ที่ราคาสูงปรี๊ด หรือ กระเบื้องเดิมๆที่ซ้ำซาก

วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับลามิเนตกันแบบสั้นๆ กันนะคะ พื้นไม้ลามิเนต หรือ Laminate FLooring ซึ่งเป็นพื้นไม้สมัยใหม่ที่มีลักษณะเหมือนไม้ปาเก้แท้แทบทุกประการ หากมองจากระดับสายตา แทบจะแยกกันไม่ออกกันเลยทีเดียว โดยเจ้าลามิเนตนั้น หลายๆวงการอาจเรียกว่าเป็นไม้สำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นมาโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์


คุณภาพคับจอ

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมพื้นลามิเนตเหมือนไม้ปาเก้จริงๆ จนแทบจะแยกไม่ออกกันเลยทีเดียว คำตอบง่ายๆก็เป็นเพราะว่า พื้นไม้ลามิเนตนั้น มีชั้นที่เรียกว่า Imitates Solid Wood หรือ ลายไม้ถ่ายจากธรรมชาติ หากพูดง่ายๆก็คือลอกลายมาจากไม้จริงๆนั่นเองค่ะ ก่อนจะปิดทับผิวหน้าด้วยเมลานีนแรงดันสูง ทำให้ไม่อ่อนตัวเมื่อเจอความร้อน ได้อารมณ์เหมือนไม้จริง ได้ความสม่ำเสมอของสี และไม่ซีดจางไม่กลัวแดดค่า

แต่เห็นสวยๆแบบนี้ ไม้ลามิเนตยังมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าไม้ปาเก้อีกด้วยค่า เพราะ ชั้นผิวหน้านั้นจะถูกเคลือบด้วย อลูมินั่มออกไซด์ Al203 จึงทนต่อแรงกด แรงเค้นต่างๆ ไม่เกิดริ้วรอยในการใช้งาน แม้กระทั่งวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เป็นเวลานานๆก็ตามเลยค่า


อุ่นใจสบายกระเป๋า

แน่นอนค่ะว่าลามิเนตนั้น เกิดขึ้นเพื่อใช้แทนไม้ปาเก้แท้ ราคาจึงถูกกว่าไม้ปาเก้แท้อยู่หลายเท่าตัวเลยทีเดียว อีกทั้งลามิเนตยังมอบความหลากหลายให้แก่ผู้บริโภค โดยมีหลากหลายเกรด หลายคุณภาพ หลายราคา ไม่ว่าคุณจะชอบไม้แบบไหน เช่น ไม้สน ไม้สัก คุณสามารถไปเลือกลามิเนตที่มีสี หรือลาย แบบนั้นได้เลยค่า จากที่แอดมินไปสืบมานะค่ะ ราคาลามิเนตต่อ ตรม. นั้นเริ่มต้นอยู่เพียงหลักร้อยเท่านั้นเองค่า ยิ่งรวมค่าปูด้วยแล้วเผลอๆ
ยังไม่ถึงหลักพันเลยนะคะ แน่นอนว่าอุ่นใจ สบายกระเป๋า เหมาะกับยุครัดเข็มขัดใช้จ่ายอย่างชาญฉลาด ช่วยชาติ แน่นอน จะได้เหลือเงินไปช็อปปิ้งของอย่างอื่น เพื่อให้บ้านเราสวยยิ่งขึ้นกว่าเดิม ฟันธงค่า


ยิ่งง่าย

ไม้ลามิเนตนั้นนอกจากจะมีน้ำหนักที่เบากว่าไม้ปาเก้หลายเท่า ทำให้ง่ายต่อการขนส่ง ประหยัดแรงของผู้ปู การปูไม้ลามิเนตยิ่งง่ายไปอีกค่ะ เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “กริ๊ป ล็อค” ที่ทำให้การปูพื้นแต่ละแผ่นนั้นเข้ารูปสนิทกันได้อย่างง่ายดาย และคุณๆไม่จำเป็นต้องลื้อพื้นไม้หรือกระเบื้องเดิมนะคะ เพราะเราปูลามิเนตทับพื้นเดิมไปได้เลยค่ะ ช่วยประหยัดเวลา และ ค่าแรงผู้รับเหมาได้แบบสุดๆไปเลยค่า แถมความเจ๋งที่สุดคือ ปูพื้นเสร็จใช้งานได้ทันทีเลย

เป็นไงล่ะคะ เมื่อทราบถึง ไม้พื้นลามิเนต ว่าอัดแน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆ ยิ่งถ้าเลือกเข้ากับโทนสีเฟอร์นิเจอร์ที่บ้านแล้วล่ะก็ รับรองว่าคุณถือว่าเป็นระดับ Interior Designer ย่อมๆ กันเลยทีเดียวค่า