แต่ง “ลอฟท์” กันแบบง่ายๆ

แต่ง “ลอฟท์” กันแบบง่ายๆ

ทุกวันนี้ถ้าพูดถึงคำว่า ลอฟท์ (Loft) แล้วละก็ หลายๆคนในที่นี้คงนึกถึง ร้านกาแฟร้านโปรดที่ใช้ถ่ายรูปกันเป็นประจำ ที่ตกแต่งแบบดิบ และเรียบง่าย ใช้ผนังอิฐ โชว์ท่อน้ำ โชว์ท่อไฟแบบเปลือย กันขึ้นมาเลยทันทีใช่ไหมล่ะคะ

แต่ไม่ใช่เพียงร้านกาแฟนะคะ ที่จะตกแต่งแบบ ลอฟท์ ได้เท่านั้น บ้านหรือที่อยู่อาศัยของเรา ก็ตกแต่งสไตล์นี้ได้เช่นเดียวกันเลยค่า

สำหรับคำว่า ลอฟท์ (Loft) นั้น แปลตรงตัวก็แปลว่าห้องใต้หลังคาค่ะ ดังนั้นการแต่งห้องสไตล์นี้ก็หมายถึง การแต่งห้องแบบดิบๆ เท่ๆ สามารถนำทุกสิ่งทุกอย่างมา มิกซ์ แอนด์ แมช กันได้ โดยไม่คำนึงว่า จะต้องหรูหรา หรือ พิถีพิถันกันแต่อย่างใด ซึ่ง การแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั้น โด่งดังมาจาก สไตล์ Newyork Loft และ Industrial Loft ที่มีอิทธิพล ต่อสไตล์ในปัจจุบันค่า ในวันนี้เราจึงอยากนำวิธีการแต่งบ้านของคุณให้เป็นสไตล์ลอฟท์ กันแบบง่ายๆ และคุ้มค่ากันค่า


ผนัง

แน่นอนค่ะว่า จุดบ่งบอกจุดแรกว่าห้องไหนเป็นลอฟท์ ห้องไหนไม่ใช่นั้น เริ่มต้นสังเกตจากผนังกันก่อนเลย ห้องสไตล์ลอฟท์ส่วนมากมักจะเป็นผนังปูนแบบเปลือย ไม่ว่าจะฉาบเรียบไม่ทาสี หรือ แม้กระทั่งเป็นผนังอิฐเปลือยกันเลยทีเดียว หลายๆคนที่กำลังสร้างหรือรีโนเวทบ้านคงเริ่มยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าสบายกระเป๋าเลย ไม่ต้องทาสีไม่ต้องฉาบปูน ไม่ต้องติด Wallpaper ให้ยุ่งยากเสียเวลา ได้ห้องสไตล์ลอฟท์แบบสบายกระเป๋ากันไป แต่สำหรับคนที่แต่งห้องไปแล้วไม่ต้องเสียใจกันนะค่ะ เดี๋ยวนี้มี Wallpaper ลายอิฐ หรือ ปูนแบบลอฟท์ ให้คุณเลือกสรรค์กันอย่างมากมาย ลองมองหาสีที่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้ว เพียงแค่นี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของลอฟท์ละค่า


คุมโทน

ถึงแม้ว่าผนังเราจะเป็นสไตล์ลอฟท์ก็จริง เฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ก็ควรเป็นไปในทิศทางเดียวกันนะคะ เรื่องโทนสี เลยเป็นบทบาทที่สำคัญไม่แพ้กัน ลองหันมาคุมโทนสีห้องด้วย สีน้ำตาล ขาว ดำ เทา ในการตกแต่ง ซึ่งเป็นสีแทน อิฐ ไม้ ปูน เหล็ก กันดู เพียงเท่านี้ ห้องก็จะถูกตกแต่งให้สวยไปในทิศทางเดียวกัน ไม่หลุดโทน รวมไปถึง การใช้แก้ว และ กระจก เข้ามาช่วยให้ห้องดูมีรายละเอียด และโดดเด่นออกไปมากขึ้น เสมือนมี Interior Designer มาออกแบบให้กันเลยทีเดียวค่า


เฟอร์นิเจอร์

เมื่อเราลงมือกับผนัง และ โทนสีที่เราคุมแล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นลำดับสุดท้าย ที่เราจะมาพูดถึงกันค่ะ
ห้องสไตล์ลอฟท์ส่วนมาก ถ้าพูดถึงเตียง โซฟา หรือ โต๊ะกันแล้วย่อมนิยมใช้ เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม ขาเป็นเหล็กสีดำ ส่วนมากเป็นทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ลักษณะคล้ายการนำเอากล่องลังมาใส่ขาเหล็ก ยังไงอย่างงั้นเลยค่า หลายๆคนคง อ๋อ กันขึ้นมาทันทีเลยใช่ไหมล่ะคะ ไม่เพียงเท่านี้ พวกโซฟา หรือเบาะต่างๆ ก็จะถูกเลือกไปในสไตล์หนังสีดำ หรือ ผ้า สีน้ำตาลเข้มๆ เพื่อให้เข้ากับ กับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ อาจปูพรมสีน้ำตาล หรือเทาให้ดึงดูดความสนใจมากขึ้น และ ที่ขาดไม่ได้คือ โคมไฟ หรือ ไฟเพดาน สไตล์วินเทจ สีทองเหลือง เงิน หรือ ดำ เพื่อเสริมสร้างความดิบภายในห้องของคุณ

ด้วยแนวทางสามข้อง่ายๆ สำหรับการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ เพียงเท่านี้เหล่าคุณพ่อบ้านแม่บ้าน ก็แต่งบ้านได้สวยเหมือนในนิตยสารจนเพื่อนหรือคนที่รู้จักมาชมห้องแล้วต้องร้องว่า โอ้โห กันเลยทีเดียวค่า แอดมินฟันธง!!